6 mẹo nhỏ hữu ích khi lần đầu lắp máy tính

Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người không có kinh nghiệm về lắp ráp máy tính có cái nhìn tổng quan hơn về việc tự xây dựng bộ máy cho riêng mình.

6 meo nho huu ich khi lan dau lap may tinh hinh anh 1
Lên kế hoạch trước khi lắp: Đối với những người mới, việc mua linh kiện gì, ở đâu, lắp gì trước... đều phải được lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận. Điều này giúp người mua dự trù được mức hao phí ngân sách cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, tránh trường hợp lắp sai, gây hỏng hóc.
6 meo nho huu ich khi lan dau lap may tinh hinh anh 2
Keo tản nhiệt: Bôi keo tản nhiệt phải lưu ý đến kích cỡ của bộ phận tản nhiệt. Không nên quá lạm dụng vì khi nhỏ nhiều quá thì phần dư sau khi gắn bộ phận tản nhiệt sẽ trào ra ngoài và dính trên Mainboard và điều này có thể gây hại cho Mainboard. Đây là lỗi cơ bản mà những người mới lắp máy hay gặp phải.
6 meo nho huu ich khi lan dau lap may tinh hinh anh 3
Kiểm tra trước và sau khi lắp máy: Những linh kiện máy tính dù mới hay cũ đều có những lỗi nhất định. Do đó, phải chạy thử những linh kiện này trước khi lắp để đảm bảo độ an toàn cho dàn máy. Hơn nữa, ta phải kiểm tra lại bộ máy bằng những phần mềm hay các dụng cụ chuyên dụng, tránh trường hợp quá nhiệt gây cháy nổ ở một số hệ thống. 
6 meo nho huu ich khi lan dau lap may tinh hinh anh 4
Không khí trong thùng: Nhiệt độ của thùng máy khi hệ thống xử lí rất dễ tăng cao, tổn hao tuổi thọ linh kiện bên trong cũng như chạm mạch, gây cháy nổ. Vì vậy, phải chủ động tạo ra luồng gió tốt, luân chuyển trong case bằng cách bố trí một cặp quạt với kiểu lắp hút và thổi khác nhau.
6 meo nho huu ich khi lan dau lap may tinh hinh anh 5
Bỏ qua các đĩa đi kèm: những đĩa CD chứa các trình điều khiển (Driver) của linh kiện mà nhà sản xuất cung cấp đa phần khá vô dụng. Hơi vô lí nhưng lại là sự thật. Driver luôn được cập nhật hàng tháng hoặc quý do đó, chúng ta dễ dàng tải bản mới trên trang chủ, không cần quan tâm đến các đĩa CD này nữa.

6 meo nho huu ich khi lan dau lap may tinh hinh anh 6

Tận dụng các hộp và bao nhựa linh kiện: Thường thì sau khi lắp máy, chúng ta sẽ bán ve chai những hộp giấy cũng như bao nhựa chứa linh kiện. Tuy nhiên, những vật dụng kể trên khá là hữu ích giúp chứa những ốc vít, dây điện,... dư khi lắp máy và nếu muốn bán lại linh kiện rời cho người sau cũng dễ dàng hơn.

Nguồn : news.zing.vn