80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 1

Năm 1876, nhà phát minh Alexander Graham Bell đã tạo ra chiếc điện thoại đầu tiên: Một thiết bị cồng kềnh với ống nghe dạng cong và tai nghe được nối với nhau bằng dây dẫn chứ không phải không dây như ngày nay.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 2

Trong những năm 1930, nhà thiết kế nổi tiếng Henry Dreyfuss đã tạo ra thiết bị mà nhiều người coi là điện thoại hiện đại đầu tiên: Dòng 302. Thiết kế của nó cho thấy sự khác biệt so với các dòng trước đó: Chiếc chuông nằm trong điện thoại thay vì một thành phần riêng biệt, khay nằm theo chiều ngang, người dùng nói chuyện và lắng nghe ở 2 đầu khác nhau.

 

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 3

 

Sau chiếc điện thoại 302, công ty AT&T nhận ra rằng họ có thể sản xuất và bán điện thoại ra thị trường. Kiểu thiết kế hình vuông truyền thống của điện thoại đã được thay thế bởi một thiết kế mỏng hơn và có bàn phím. Sản phẩm có tên Trimline, lần đầu tiên được công ty điện thoại này sản xuất vào năm 1965 với các nút * và # đã được thêm vào.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 5

Đến những năm 1960, điện thoại thậm chí còn trở nên nhỏ hơn, đó là chiếc Cricket Cricket. Sản phẩm được tạo ra bởi các nhà thiết kế người Ý tên Marco Zanuso và Richard Sapper. Nó có thể được gập lại hay bung ra, khác hoàn toàn so với các dòng điện thoại khác tại thời điểm đó.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 6

Cho đến năm 1977, AT&T độc quyền thiết kế điện thoại ở Hoa Kỳ. Nhưng cũng trong năm đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã gỡ bỏ đạo luật ngăn cản người dân mua và thiết kế điện thoại riêng của họ. Quyết định này, cùng với việc AT&T thoái vốn khỏi Bell Company khơi mào cho sự xuất hiện của một loại thiết kế điện thoại sáng tạo. Trong ảnh là chiếc điện thoại Beocom ra mắt những năm 1980.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 7

Đầu những năm 1980, một số công ty đã bắt đầu thử nghiệm những thiết kế điện thoại mới, đột phá hơn nữa. Mẫu điện thoại Enorme Telephone này nổi bật với màu sắc độc đáo và sự kết hợp của các khối hình hộp.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 8

Trong suốt những năm 80, điện thoại dần dần chuyển sang thiết kế không dây. Trong ảnh là một trong những mẫu điện thoại không dây có tên Dancall 5000, được thiết kế bởi nhà thiết kế người Anh tên John Stoddard.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 9

Những năm 1990, điện thoại tiếp tục thu nhỏ hơn nữa về kích thước. Bạn có thể sạc chiếc điện thoại Talisman ra mắt năm 1994 bằng dock sạc đi kèm với nó.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 10

Hai năm sau, Motorola tung ra StarTAC, mẫu điện thoại nắp gập nhỏ gọn màu xám với màn hình và phím hình bầu dục.

80 năm phát triển của chiếc điện thoại "thu nhỏ" trong 10 bức ảnh này - 11

iPhone ra mắt vào năm 2007 đã thay đổi hoàn toàn khái niệm điện thoại, bằng cách biến nó thành một máy tính di động nhỏ gọn. Mặc dù điện thoại màn hình cảm ứng đã xuất hiện từ trước đó, nhưng giao diện và thiết kế đẹp mắt của iPhone mới tạo ra cuộc cách mạng về thiết kế điện thoại di động. Cho tới nay, iPhone vẫn được xem là chuẩn mực của smartphone dù đã qua nhiều đời với nhiều thay đổi.

Nguồn: 24h.com.vn

Để lại bình luận