Chi 67 tỷ USD, Dell có thương vụ lớn nhất lịch sử công nghệ

Hãng máy tín Dell ngày 12/10 tuyên bố đã nhất trí mua lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC với giá 67 tỷ USD

Chỉ vài tiếng sau khi thông tin về cuộc đàm phán giữa CEO của hai công ty Dell và EMC được tiết lộ, thương vụ thâu tóm trị giá kỷ lục đã chính thức được ký kết khiến không ít người bất ngờ. Dell chính thức mua lại EMC với giá trị 67 tỷ USD, cao hơn cả giá trị thị trường của Dell.

Và mặc dù cuộc đàm phán giữa hai công ty này chỉ được thúc đẩy trong vòng vài tháng trở lại đây. Nhưng trên thực tế Dell đã lên ý định này từ cách đây hơn hai năm, dựa trên tham vọng của Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, cùng với nhà sáng lập Michael Dell

Nhà sáng lập và CEO Michael Dell.

CEO Jamie Dimon của JPMorgan (cố vấn tài chính của Dell) là người có ảnh hưởng rất lớn giúp thương vụ này có thể hoàn tất.

Giới phân tích dự báo, vụ thâu tóm này sẽ giúp Dell dịch chuyển khỏi thị trường máy tính cá nhân (PC) rơi vào trì trệ, đồng thời gia tăng quy mô ở lĩnh vực quản lý và lưu trữ dữ liệu vốn đang phát triển nhanh chóng và có khả năng sinh lời cao hơn.

Kết hợp mảng máy chủ của Dell với tài sản lưu trữ và ảo hóa của Dell, công ty sau sáp nhập sẽ có một danh mục sản phẩm rộng hơn, có khả năng thách thức các đối thủ IBM, Cisco và HP trong các lĩnh vực điện toán, di động và an ninh mạng.

Thương vụ lớn nhất trong lịch sử công nghệ này đưa hai công ty lâu năm về chung một nhà và tạo ra một “đại gia” trong lĩnh vực công nghệ phục vụ doanh nghiệp.

Hiện Hội đồng Quản trị của EMC đã nhất trí về thương vụ này. Kế hoạch sáp nhập chỉ còn chờ sự thông qua của cổ đông EMC. Công ty sau sáp nhập sẽ được điều hành bởi Michael Dell, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Dell

Số tiền khổng lồ của thương vụ thâu tóm này từ đâu mà ra?

Thách thức lớn nhất để thực hiện được thương vụ thâu tóm EMC chính là tiền. Dell cần phải huy động các gói tài chính khổng lồ, vượt qua cả giá trị của công ty nếu như muốn hoàn thành thương vụ này.

Công ty JPMorgan, cố vấn tài chính của Dell, đã phải bỏ rất nhiều thời gian để đảm bảo rằng thương vụ này có thể thành công. CEO Dimon của JPMorgan đã dành 6 tuần để đi đến từng ngân hàng và hội đồng quản trị, kêu gọi các khoản vay vốn.

Sau nỗ lực của ông Dimon, danh sách các ngân hàng cam kết tài chính ngày càng dài, bao gồm Barclays, Bank of America Merrill Lynch, Citigroup, Deutsche Bank, Goldman Sachs và RBC và khiến cho nó trở thành cam kết tài trợ lớn nhất cho một giao dịch của một công ty công nghệ.

Tuy nhiên, các ngân hàng cam kết tài trợ cũng được hưởng lợi rất lớn, với khoản phí cho các gói tài trợ có thể lên đến 700 triệu USD. Hai công ty JPMorgan và Morgan Stanley là tư vấn tài chính của Dell và EMC cũng có thể nhận được 250 triệu USD phí tư vấn.

Trong khi đó, Dell cũng chấp nhận trả cao hơn 28% giá trị thị trường của EMC, với mức giá 33,15 USD một cổ phiếu. Điều đó cho thấy mức độ chịu chi và mạnh tay của Dell trong thương vụ này lớn đến mức nào.

Theo Vneconomy / GenK

Để lại bình luận