Chúc mừng World Wide Web ra đời 30 năm!

Hôm nay 12/3/2019, Google Doodle thiết kế hình ảnh động kể kỷ niệm 30 năm World Wide Web ra đời. Vậy World Wide Web là gì?

1. World Wide Web (WWW): Thay đổi bộ mặt công nghệ của nhân loại

"Mơ hồ nhưng thú vị!"

Đó là nhận xét của Sir Tim Berners-Lee - nhà khoa học máy tính người Anh - "cha đẻ" phát minh ra World Wide Web.

Cách đây 3 thập kỷ, vào ngày 12/3/1989, Sir Tim Berners-Lee đệ trình tài liệu “Information Management: A Proposal” lên CERN đề cập đến hệ thống quản lý thông tin và thực hiện giao tiếp thông tin thông qua một giao thức truyền siêu văn bản (Hypertext Transfer Protocol - HTTP) giữa máy khách và máy chủ qua Internet thành công đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Năm đó, Sir Tim Berners-Lee đang làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) - CERN là phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất thế giới.

Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web ra đời: Cha đẻ của nó được phong tước Hiệp sĩ là ai? - Ảnh 1.

Sir Tim Berners-Lee - nhà khoa học máy tính người Anh - "cha đẻ" phát minh ra World Wide Web. Ảnh: The Verge

Vậy chính xác thì World Wide Web (WWW) là gì?

World Wide Web (WWW, gọi tắt là Web) là sự kết hợp của tất cả các tài nguyên và người dùng trên Internet đang sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP). 

Hiểu đơn giản hơn, World Wide Web - Mạng Lưới Toàn cầu - là một không gian thông tin toàn cầu mà người dùng có thể truy cập thông qua thiết bị kết nối mạng Internet. World Wide Web cho phép các tài liệu kết nối với các tài liệu khác thông qua HTTP, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ tài liệu này sang tài liệu khác.

Theo định nghĩa của World Wide Web Consortium (W3C), Công ty chuyên trách việc tiếp tục phát triển nền tảng Web do Sir Tim Berners-Lee làm chủ tịch, thì "World Wide Web là vũ trụ thông tin có thể truy cập mạng, là hiện thân của kiến ​​thức của con người."

Sau khi Sir Tim Berners-Lee thành lập trang Web đầu tiên trong lịch sử nhân loại vào năm 1990, đến năm 1991, các trang Web bắt đầu hoạt động dần trên toàn thế giới, chính thức mở ra thời đại thông tin mới cho nhân loại.

 
Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web ra đời: Cha đẻ của nó được phong tước Hiệp sĩ là ai? - Ảnh 2.

Biểu tượng mới trên trang chủ Google. Nguồn: Google Doodle

Theo thống kê của Google Doodle, ngày nay, có gần 2 tỷ trang Web trực tuyến. Cho dù bạn sử dụng nó cho email, bài tập về nhà, chơi game hoặc xem video về những chú cún dễ thương, thì bạn đều ngầm hiểu rằng thật khó tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao mà không có Web!

Nhờ việc phát minh ra World Wide Web, tạo nên cuộc cách mạng công nghệ cho toàn thế giới, Tim Berners-Lee (thường được gọi là TimBL) được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ (gọi là Sir Tim Berners-Lee) năm 2004; Tạp chí Time vinh danh ông là một trong "100 người quan trọng nhất thế kỷ 20"; Năm 2016, TimBL vinh dự nhận giải thưởng Turing (giải thưởng thường niên của Hiệp hội Khoa học Máy tính)...

2. Sự khác nhau giữa Internet và World Wide Web

Google Doodle nhận định người dùng không nên nhầm lẫn Internet với World Wide Web. Vậy cách phân biệt Internet và World Wide Web ra sao?

- World Wide Web là một ứng dụng trực tuyến được xây dựng dựa trên các đổi mới như ngôn ngữ HTML, "địa chỉ" URL, giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP).

Web cũng đã trở thành một cộng đồng phi tập trung, được thành lập dựa trên các nguyên tắc phổ quát, đồng thuận và thiết kế từ dưới lên.

- Internet, được phát triển từ những năm 1960, là một hệ thống toàn cầu của mạng máy tính kết nối với nhau. Vì thế, World Wide Web chỉ là một trong những dịch vụ chạy trên Internet.

Google kỷ niệm 30 năm World Wide Web ra đời: Cha đẻ của nó được phong tước Hiệp sĩ là ai? - Ảnh 3.

"World Wide Web là sự đổi mới mạnh mẽ nhất trong thời đại chúng ta." - Jeff Jaffe.

Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản (hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Người dùng phải sử dụng một chương trình được gọi là trình duyệt Web (Web browser) để xem siêu văn bản.

"World Wide Web là sự đổi mới mạnh mẽ nhất trong thời đại chúng ta." - Jeff Jaffe, CEO của World Wide Web Consortium (W3C) nhận định.

Chúc mừng kỷ niệm 30 năm nhân loại đến với World Wide Web!

Để lại bình luận