Chuyện lạ mà quen: flash BIOS để nâng cấp RX 480 thành RX 580 hoàn toàn miễn phí

Nâng cấp miễn phí nhưng luôn có rủi ro lớn.

Hẳn nhiều người sẽ cảm thấy như bị lừa khi vừa mới mua RX 470 hoặc RX 480 thì AMD lại bán ra RX 570 và RX 580. Nhưng cũng đừng lo bởi thực ra cặp đôi Radeon RX mới cũng chả khác biệt gì mấy. Chưa kể nhiều người thông báo rằng họ đã thành công trong việc biến RX 470 và RX 480 thành RX 570 và RX 580 chỉ bằng một động tác flash BIOS.

 

Trên TechPowerUp, một thành viên của diễn đàn này với nickname Tonybonjoby đã tải về BIOS của một chiếc Sapphire RX 580 Limited Edition với xung nhịp boost ở mức 1411 MHz rồi cài lên chiếc XFX Radeon RX 480 của mình thông qua công cụ ATIFlash. Giờ đây chiếc card của anh đã được nhận là Radeon RX 580 với xung nhịp cao hơn.

Guru3D cũng xác nhận rằng họ đã thành công trong việc flash BIOS của RX 500 lên RX 400. Giờ chiếc Sapphire Nitro+ RX 470 của họ đã trở thành Sapphire Nitro+ RX 570.

Về cơ bản, các nhà sản xuất AIB đều sử dụng lại thiết kế bo mạch cũ của thế hệ trước lên RX 570 và RX 580 nên Device ID được giữ nguyên. Nhờ thế mà việc flash BIOS mới lên card cũ càng dễ dàng hơn. Quan trọng là có nên làm hay không.

Theo Jarred Walton, một biên tập viên của PCGamer cũng chia sẻ rằng luôn có lí do vì sao các card đồ hoạ được bán ra với xung nhịp và điện áp khác nhau. “Tôi từng có một chiếc 7970 GHz được flash thành R9 280X nhưng nó hoạt động khá thiếu ổn định.” Khác biệt về nhà sản xuất chip nhớ cũng như một số chi tiết khác đóng vai trò khá quan trọng.

Theo PCGamer, chiếc “RX 580” của họ chạy nóng hơn trước một chút nhưng vẫn hoàn thành các bài benchmark một cách bình thường. Để an toàn thì tốt nhất bạn chỉ nên thử nếu mình sở hữu những chiếc RX 470 với RX 480 có xung nhịp cao sẵn bởi những chiếc card này luôn được thiết kế với các linh kiện chất lượng cao hơn, dễ dàng cân được xung nhịp cao hơn so với mức của tiêu chuẩn của AMD.

Một thứ khác để xem xét là card của bạn có 2 BIOS hay không. Trường hợp xấu nhất bạn flash BIOS hỏng thì còn có BIOS dự phòng để cứu. Chứ nếu chỉ có 1 BIOS duy nhất thì rủi ro và giải pháp để sửa chữa sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn rất nhiều.

Nói chung, dù có thể cải thiện chút ít hiệu năng, rủi ro của việc flash BIOS vẫn khá cao. Hiệu quả mang lại không tương xứng với hiệu năng nên đây không phải là việc nên làm trừ khi bạn có kiến thức sâu về phần cứng. Đôi khi ép xung sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao với rủi ro thấp hơn nhiều. Còn nếu bạn vẫn quyết tâm thì nhớ sao lưu BIOS gốc của card đồ hoạ để phòng trường hợp xấu nhất nhé.

Nguồn : genk.vn

Để lại bình luận