Đây là nguyên tắc các nhà lãnh đạo của Amazon phải tuân thủ nghiêm ngặt để chèo lái đế chế gần 1 nghìn tỷ USD?

Một nhà lãnh đạo của Amazon cần phải tuân thủ những nguyên tắc quan tâm sâu sắc tới khách hàng, chớp lấy thời cơ và tiết kiệm. 

Trong bức thư đầu tiên gửi đến các cổ đông của Amazon vào năm 1998, Jeff Bezos đã tuyên bố rằng đó là "Ngày thứ nhất đối với internet và nếu chúng ta làm tốt, là đối với Amazon.com". Ý của ông là, công ty này - khi ấy đã hoạt động được 4 năm, nên luôn luôn có cách suy nghĩ như những ngày đầu tiên họ bắt đầu cuộc hành trình.

21 năm sau đó, ông tiếp tục nói "đây vẫn là Ngày thứ nhất" và câu nói này vẫn là lời kêu gọi cho cả công ty. Trong mỗi bức thư, ông chủ Amazon luôn đặt trọn tình cảm của mình vào đó, và đây cũng là chủ đề các giám đốc điều hành của công ty hay nhắc đến trong các cuộc phỏng vấn. Amazon là một công ty với đội ngũ lãnh đạo cực kỳ thông minh, nhanh nhạy và quyết đoán. Dưới đây là những triết lý và mục tiêu mà họ hướng đến và ấp ủ, rất nhiều trong số đó đều chưa được Amazon thể hiện rõ ràng, nhưng phần nào sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về hơn về công ty này.

6 giá trị cốt lõi

Trong cuốn sách được xuất bản năm 2013 của Brad Stone, The Everything Store: Jeff Bezos and the Age of Amazon (Jeff Bezos và Kỷ nguyên Amazon), đã giải thích về nguồn gốc của những giá trị cốt lõi này một cách ngắn gọn:

"Việc Amazon mua Telebuch của Đức và BookPages của Anh vào năm 1998 mang đến cho Bezos cơ hội để giải thích rõ ràng về những nguyên tắc cốt lõi của công ty. Alison Allgor, một cựu nhân viên phòng nhân sự của D.E Shaw, đã thảo luận về những giá trị của Amazon với các nhà sáng lập của Telebuch. Họ đồng tình về 5 giá trị cốt lõi và viết chúng lên tấm bảng trắng ở phòng họp: sự quan tâm sâu sắc tới khách hàng, tiết kiệm, chớp lấy thời cơ, trách nhiệm đối với sản phẩm và đặt tiêu chuẩn cao đối với nhân tài. Sau này, Amazon đưa ra thêm một giá trị thứ 6, đó là innovation (sự đổi mới)."

Những tiêu chuẩn của một nhà lãnh đạo Amazon

Nguyên tắc lãnh đạo của Amazon bao gồm 6 giá trị cốt lõi và là tiêu chuẩn của những nhà lãnh đạo xuất sắc. Jeff Wilkem, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Amazon, cho biết những nguyên tắc này đã được ông và các đồng nghiệp thảo luận từ năm 2002: "Chúng tôi đưa ra câu hỏi rằng, các nguyên tắc này chỉ dành cho những người có công việc là quản lý, hay dành cho tất cả mọi người? Chúng tôi vẫn tiếp tục bàn luận và có cả sự tham gia của Jeff Bezos. Sự quan tâm sâu sắc đến khách hàng, sự sáng tạo, đơn giản hoá, trách nhiệm đối với sản phẩm và chất lượng đầu ra là những quy tắc mà các nhân viên Amazon đều phải tuân thủ."

Tuy rằng, một trong số những nguyên tắc này đều không có gì đặc biệt, ai lại không muốn tuyển dụng những nhà lãnh đạo "thường có những quyết định đúng đắn" cơ chứ, họ đã đưa ra thêm một tiêu chuẩn làm rõ mục tiêu của Amazon, đó là "trừ khi bạn biết rõ về những gì tốt hơn".

Đây là các nguyên tắc lãnh đạo đều được Amazon đưa lên trang web tuyển dụng của mình.

"Dù bạn là một cộng tác viên hay quản lý của một team đông người, thì bạn đều có thể là một nhà lãnh đạo của Amazon. Đây là những nguyên tắc lãnh đạo của chúng tôi, trừ khi bạn biết những tiêu chuẩn nào còn tốt hơn thế. Hãy trở thành một nhà lãnh đạo!"

Quan tâm sâu sắc đến khách hàng

Các nhà lãnh đạo lấy khách hàng làm điểm bắt đầu để thực hiện công việc. Họ làm việc không ngừng để đạt được và giữ vững lòng tin của khách hàng. Dù lãnh đạo tập trung vào việc cạnh tranh với các đối thủ, nhưng họ vẫn quan tâm tới khách hàng.

Trách nhiệm đối với sản phẩm

Lãnh đạo chính là những người có trách nhiệm với mỗi sản phẩm. Họ cần nghĩ cho sự dài hạn, không bỏ qua những giá trị dài hạn để đạt được lợi ích ngắn hạn. Hành động của họ đại diện cho cả công ty, chứ không chỉ là một nhóm nhỏ mà họ đang quản lý. Một nhà lãnh đạo không bao giờ nói: "Đó không phải là việc của tôi".

Sáng tạo và đơn giản hoá

Leader luôn đòi hỏi, đặt kỳ vọng về sự đổi mới và sáng tạo từ team của họ, luôn tìm ra những cách thức để đơn giản hoá. Họ nhanh nhạy với thế giới bên ngoài, tìm kiếm những ý tưởng mới từ khắp mọi nơi và không bị giới hạn bởi khuynh hướng "not invented here" (quá tin tưởng vào những kiến thức độc đoán trong lĩnh vực của mình, chối bỏ những ý tưởng mới từ bên ngoài) Khi thực hiện những điều mới, chúng ta phải chấp nhận rằng chúng ta có thể phải chịu đựng sự phản đối trong một thời gian dài.

Đưa ra quyết định đúng

Leader thường đưa ra quyết định đúng. Họ có óc phán đoán mạnh mẽ và sự khéo léo. Họ tìm kiếm nhiều góc nhìn, quan điểm đa dạng và nỗ lực để bảo vệ luận điểm của mình.

Không ngừng học hỏi và tò mò

Lãnh đạo không bao giờ chỉ dừng ở việc học hỏi mà luôn tìm kiếm những cách thức để cải thiện bản thân. Họ tò mò về những điều mới và không ngần ngại khám phá chúng.

Tuyển dụng và tạo điều kiện phát triển cho những cá nhân xuất sắc nhất

Leader không ngừng nâng cao tiêu chuẩn tuyển dụng và tạo cơ hội thăng chức. Họ phải nhận ra được những nhân tài xuất chúng và sẵn sàng sắp xếp những người này vào các vị trí khác nhau. Leader cũng phải tìm kiếm, đào tạo thế hệ leader kế tiếp và thực hiện nghiêm túc vai trò của họ trong việc đào tạo người khác.

Nhấn mạnh những tiêu chuẩn cao, khác biệt

Lãnh đạo không ngừng đưa ra những tiêu chuẩn cao, dù có nhiều người cho rằng những yếu tố này lại là điều phi lý. Họ luôn tiếp tục nâng tiêu chuẩn và "chèo lái" team của mình để có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm, quy trình chất lượng cao. Leader phải đảm bảo không để xảy ra những sơ suất dù là rất nhỏ và dù vấn đề đó có được khắc phục thì vẫn chỉ là một sản phẩm không hoàn thiện.

Chớp lấy thời cơ

Tốc độ là vấn đề cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Nhiều quyết định và hành động có thể đảo ngược tình hình mà không cần phải xem xét quá kỹ lưỡng. Nhưng chúng ta cũng nên tính toán về những rủi ro có thể xảy ra và chấp nhận nó.

Tiết kiệm

Làm được nhiều hơn với lượng chi phí ít hơn. Sự hạn chế sẽ tạo điều kiện cho những ý tưởng mới, sự nhanh nhạy và tinh thần tự giác. Ở Amazon, không có chỗ cho sự gia tăng số lượng nhân viên, quy mô ngân sách hay chi phí cố định.

Gây dựng lòng tin

Lãnh đạo phải lắng nghe, thẳng thắn trò chuyện và tôn trọng đồng nghiệp. Họ biết tự phê bình, dù việc này có khiến họ cảm thấy khó xử hay ngần ngại. Họ không tự phụ về bản thân hoặc team của mình và tự đặt ra tiêu chuẩn cho mình cùng cả team để đạt được mục tiêu lớn nhất.

Nghiên cứu sâu

Leader điều hành công việc ở mọi cấp, theo sát mọi chi tiết, thường xuyên kiểm tra số liệu và nắm bắt những việc liên quan. Họ không bỏ qua một chi tiết nào.

Có chính kiến và không thoả hiệp

Lãnh đạo cần có trách nhiệm, nghiêm túc với những quyết định của mình dù bị phản đối. Họ phải kiên định và có niềm tin vào ý tưởng đó. Họ không thoả hiệp chỉ vì muốn tạo mối quan hệ. Một khi quyết định được đưa ra, thì họ cần tuân thủ tuyệt đối.

Chất lượng đầu ra

Lãnh đạo tập trung vào những yếu tố đầu vào chủ chốt, đưa ra sản phẩm với chất lượng phù hợp và đúng thời gian. Dù có những thất bại, thì họ vẫn tiếp tục tiến lên và không bao giờ nản lòng.

Nguồn: internet

Bình Luận (1)

johnansog

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

19 April, 2022

Để lại bình luận