Dell nâng cao chuẩn mực về Kết nối mạng mở

Dell cung cấp mô-đun cơ sở của OS10 ra thị trường vào tháng 3/2016 và các mô-đun ứng dụng do Dell phát triển sẽ bước vào giai đoạn kiểm thử bản beta để phát hành vào cuối năm nay.

Cuối tháng 2/2016 vừa qua, Bộ phận Giải pháp mạng của Dell đã mở rộng phạm vi hoạt động trong lĩnh vực Kết nối mạng Mở (Open Networking) bằng việc công bố Hệ điều hành 10 (Operating System 10) (OS10). 

Phần mềm mạng thế hệ mới này được thiết kế giúp đạt được những cấp độ mới về độ linh hoạt và khả năng lập trình được của phần mềm trong các môi trường trung tâm dữ liệu quy mô siêu lớn. Môi trường phần mềm OS10 cải tiến chức năng của các trung tâm dữ liệu hiện đại bằng cách phân rã phần mềm mạng, nhờ đó, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng các phần mềm ứng dụng trong các hoạt động CNTT.

“Các trung tâm dữ liệu hiện đại được định nghĩa bằng phần mềm đòi hỏi một khuynh hướng mới về hoạt động - không chỉ là về mạng mà còn cả trong hoạt động tính toán và lưu trữ” ông Apichart Uswadisyanggoon, Giám đốc Kinh doanh Giải pháp Doanh nghiệp của Dell khu vực Đông Dương phát biểu. “OS10 mang đến một nền tảngcông nghệ sẵn sànggiúp đáp ứng tối đa nhu cầu có thể phát sinh trong tương lai, đồng thời giúp khách hàng đổi mới cơ sở hạ tầng mạng và trung tâm dữ liệu một cách nhanh chóng, đồng nhất hơn trong khi hiệu suất và năng lực hệ thống CNTT vẫn được nâng caotrên quy mô lớn.”

 

 

“OS10 phản ánh một định hướng mới thú vị của Dell khi công ty tiếp tục mở rộng và cải tiến danh mục giải pháp mạng của mình bằng những sáng tạo cả về phần cứng và phần mềm,” Ông Brad Casemore, Giám đốc Nghiên cứu bộ phận Mạng Trung tâm dữ liệu của IDC phát biểu. “Cũng cần phải lưu ý rằng, Dell còn tiến xa hơn việc coi mạng chỉ đơn thuần là một ốc đảo hoạt động đơn lẻ với những lĩnh vực tách biệt với khả năng dự báo trước những yêu cầu đang phát triển nhanh chóng về mô hình sử dụng, hoạt động CNTT và phá bỏ các ốc đảo CNTT truyền thống.”

Phân rã cấu trúc hệ điều hành mạng

 

Nền tảng OS10 được thiết kế dựa trên những chuẩn mực mới về mô-đun phần mềm nguồn mở giúp người dùng có thể xây dựng được một kết nối hiệu quả và linh hoạt nhất xuyên suốt các hệ thống mạng. OS10 bao gồm một mô-đun cơ sở và nhiều mô-đun ứng dụng tùy chọn. Những gì trước đây được kết hợp trong những cấu trúc tích hợp chặt chẽ riêng của từng nhà cung cấp giải pháp, giờ đây được phân rã để gia tăng khả năng lựa chọn cho khách hàng, nâng cao năng lực kiểm soát và khả năng lập trình được.

Mô-đun cơ sở (Base Module) của OS10 – OS10 Base Module được cung cấp miễn phí và hoạt động như một phiên bản Linux nguyên bản hoàn toàn mở. Linux là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất và có thể cung cấp một ngôn ngữ chung giữa nhiều lớp khác nhau của cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm cả lớp mạng, lưu trữ và tính toán. OS10 Base Module có thể được thừa hưởng những lợi ích của cộng đồng Linux và qua đó nâng cao khả năng lập trình, khả năng chuyển đổi giữa các nền tảng và độ linh hoạt của lớp ứng dụng nằm phía trên nó. 

Ở phía dưới nó, OS 10 Base Module sử dụng Giao diện Phân tách Chuyển mạch (Switch Abstraction Interface) (SAI)  của Dự án Điện toán Mở (Open Compute Project) với khả năng hỗ trợ một ngôn ngữ lập trình chung, dễ sử dụng giữa các hệ điều hành mạng của các nhà cung cấp giải pháp và một con chip đặc biệt nằm trên thiết bị chuyển mạch vật lý. Hiện nay, giao diện SAI giúp các công ty hoạt động ở quy mô web và các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nắm bắt ưu thế của những sáng tạo mới nhất về chip bán dẫn bằng cách cho phép họ lập trình thiết bị chuyển mạch một cách chi tiết hơn.

Mô-đun ứng dụng của OS10 – Trên nền tảng của mô-đun cơ sở, OS10 có thể hỗ trợ các chức năng mạng truyền thống (các giao thức L2/L3) từ Dell cũng như là nhiều ứng dụng từ bên thứ ba, ứng dụng Linux nguyên bản và ứng dụng nguồn mở như là các dịch vụ IP, mạng và an ninh bảo mật được kết hợp với các công cụ quản lý và tự động hóa, điều đó cho phép khách hàng tùy biến các hoạt động CNTT cho phù hợp với những mục đích sử dụng và quy trình hoạt động khác nhau.

Từ các hoạt động mạng đến các hoạt động phát triển

Mô-đun cơ sở Linux nguyên bản của OS10 cung cấp những lợi thế riêng khi khách hàng mong muốn thiết kế các ứng dụng và trung tâm dữ liệu xuyên suốt các thành phần máy chủ, lưu trữ và mạng - chứ không chỉ bó gọn ở một thành phần nhất định. Mặc dù OS10 sẽ là giải pháp hấp dẫn đối với những nhà khai thác mạng truyền thống đang tìm kiếm các biện pháp lập trình thông thường, phần mềm này cũng sẽ hấp dẫn đối với cộng đồng phát triển phần mềm (DevOps communities) đang tìm kiếm một môi trường đồng nhất xuyên suốt các thành phần máy chủ, lưu trữ và mạng.

“Năng lực để các tổ chức định nghĩa cơ sở hạ tầng ví dụ như mã phần mềm có ý nghĩa cơ bản và là thành phần cần thiết của bất kỳ sáng kiến DevOps nào, nó cho phép thực hiện những hoạt động cộng tác và triển khai liên tục,” ông Nigel Kersten, CIO của công ty Puppet Labs phát biểu. “Nó tạo ra một ngôn ngữ chung có thể được chia sẻ giữa các tổ chức tách biệt trước đây, như các bộ phận phát triển, tính toán, mạng và lưu trữ - qua đó hạ thấp độ phức tạp không cần thiết, trong khi vẫn nâng cao được cả tốc độ và độ sẵn sàng. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với Dell và giải pháp OS10 mới khi ngày càng có nhiều tổ chức áp dụng các hoạt động DevOps vào hoạt động quản lý mạng.”

Giải phóng sức sáng tạo của khách hàng

OS10 nêu bật tiềm năng trong việc giúp khách hàng nhanh chóng phát triển, tùy biến và cuối cùng là khai thác ưu thế của một trung tâm dữ liệu thực sự được định nghĩa bằng phần mềm. Dưới đây là một số ví dụ:

“OS10 từ bộ phận giải pháp mạng của Dell (Dell Networking) mang đến độ linh hoạt và khả năng lập trình được cần thiết giúp một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hiện đại có thể sáng tạo và thành công trong một môi trường biến động nhanh. Chúng tôi đã thu được những lợi ích to lớn trong hoạt động nhờ có được khả năng quản lý tương tự như một máy chủ được kết hợp cùng với các công cụ tự động hóa máy chủ của chúng tôi.” - Jason Long, ‎Giám đốc phụ trách Kiến trúc & Hoạt động mạng của công ty Joyent.

Nguồn: http://infonet.vn

Để lại bình luận