Deutsche Bank hợp tác với Google cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây

Ngân hàng Deutsche Bank đang lên kế hoạch hợp tác với Google để hỗ trợ cung cấp dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây cho ngân hàng lớn nhất nước Đức này.

Trụ sở ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank ở Frankfurt am Main, tây Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang loay hoay tìm chỗ đứng cho thị trường dữ liệu quan trọng này.

Theo thông báo của Deutsche Bank, hai công ty đã Dự định thư (LOI) và dự kiến trong vài tháng tới sẽ ký "bản hợp đồng có thời hạn nhiều năm".

Ngân hàng có trụ sở tại thành phố Frankfurt bày tỏ hy vọng sẽ có thể sử dụng công nghệ của Google để cải thiện khả năng dự báo dòng tiền, phân tích rủi ro và bảo mật tài khoản, cũng như nhiều công việc khác.

Kế hoạch hợp tác trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định việc xây dựng "chủ quyền kỹ thuật số", bằng cách phát triển nền tảng dữ liệu của riêng mình và vì thế giảm sự phụ thuộc vào các công ty như Google và Microsoft trong dịch vụ điện toán đám mây, là một trong ba mục tiêu chính của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU).

"Chủ quyền kỹ thuật số" bao gồm ý tưởng theo đó người dùng, là các công dân hay công ty của một nước, có quyền kiểm soát dữ liệu của mình.

Chương trình hành động của Đức trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU nhấn mạnh châu Âu phải có "kỹ năng cấp quốc tế trong các lĩnh vực công nghệ số quan trọng", cũng như cơ sở hạ tầng dữ liệu đáng tin cậy.

Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên này được cho là đang quan ngại trước sự áp đảo trên lĩnh vực công nghệ số của các tập đoàn khổng lồ Mỹ như Amazon, Google hay Microsoft.

Bên cạnh đó, nhiều lo ngại cũng gia tăng xung quanh các vấn đề về bảo mật, khi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Đám mây.

Đạo luật cho phép nhà chức trách Mỹ yêu cầu dữ liệu từ các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nằm ngoài lãnh thổ nước này.

Trong động thái nhằm hạn chế sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực nói trên, Pháp và Đức đã khởi động dự án đám mây có tên Gaia-X vào năm 2019.

Theo đó, châu Âu sẽ phát triển định hướng cơ sở hạ tầng dữ liệu, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ số và các mô hình doanh nghiệp sáng tạo, nhằm lưu giữ giá trị cốt lõi và tạo cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực./.

Để lại bình luận