IBM lưu trữ thành công dữ liệu trong một nguyên tử đơn, thu nhỏ kích thước ổ cứng 100.000 lần

IBM có thể lưu trữ một bit dữ liệu trong một đơn vị nguyên tử.

Nguyên tử là một đơn vị rất nhỏ, thế nhưng nghiên cứu mới đây của IBM đã thành công trong việc ghi dữ liệu vào trong đơn vị vô cùng nhỏ đó. Đây là bước đầu tiên để IBM thay đổi hoàn toàn cách chúng ta vẫn lưu dữ liệu trong các ổ đĩa cứng ngày nay.

Trong một báo cáo được công bố trên Nature, các nhà khoa học của IBM đã tiết lộ làm thế nào họ có thể lưu trữ dữ liệu trong một đơn vị nguyên tử. Họ đã lựa chọn nguyên tố Holmium, do tính chất từ trường mạnh được tạo ra bởi nhiều electron chưa được ghép cặp trong nguyên tử Holmium.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp đặc biệt để đánh dấu một nguyên tử Holmium tương ứng với một bit dữ liệu, đó là bit nhị phân 0 hoặc 1. Để thay đổi, họ có thể đảo chiều nguyên tử Holmium và “đóng băng” nó để bit dữ liệu không bị thay đổi.

Bằng cách này, sau khi ghi các bit dữ liệu trên các nguyên tử Holmium, các nhà khoa học có thể đọc được từng bit dữ liệu đã được ghi trên các nguyên tử Holmium. Họ cũng thử nghiệm và nhận thấy rằng các nguyên tử Holmium này vô cùng ổn định, do đó dữ liệu có thể được lưu trữ trong một thời gian dài mà không bị thay đổi.

IBM Research cũng cho biết rằng các ổ cứng hiện đại phải sử dụng tới 100.000 nguyên tử để có thể lưu trữ một bit dữ liệu. Vì vậy thành công mới này có ý nghĩa rất lớn, khi có thể thu nhỏ kích thước gấp 100.000 lần.

Tất nhiên những chiếc ổ cứng được tạo ra từ các nguyên tử Holmium vẫn chưa thể ra mắt ngay bây giờ. Nhưng thành công bước đầu này cho thấy công nghệ lưu trữ hoàn toàn có thể thay đổi, giúp chúng ta thu nhỏ những trung tâm dữ liệu khổng lồ thành một thiết bị chỉ to bằng lòng bàn tay.

Nguồn - genk.vn

Để lại bình luận