Intel thừa nhận lỗi khởi động lại khi vá lỗ hổng bảo mật trên CPU xảy ra trên cả những con chip mới của hãng

Điều này trái ngược với những công bố trước đây của Intel, khi ông lớn này đã cho biết rằng, tình trạng khởi động lại chỉ ảnh hưởng đến hệ thống sử dụng CPU Broadwell và Haswell - vốn là mẫu CPU Intel của năm 2013/2014 - trở về trước mà thôi.

Mới đây, Intel đã lên tiếng thừa nhận rằng bản vá lỗ hổng Spectre và Meltdown mới được tung ra cách đây ít lâu đã gây ra tình trạng máy tính khởi động lại thường xuyên, và ảnh hưởng đến cả những con chip thế hệ mới của hãng. Điều này trái ngược với những công bố trước đây của Intel, khi ông lớn này đã cho biết rằng, tình trạng khởi động lại chỉ ảnh hưởng đến hệ thống sử dụng CPU Broadwell và Haswell mà thôi.

 

Phát hiện này đến từ quá trình Intel cố gắng xử lý lỗi sau khi cập nhật bản vá, khi các thành viên nghiên cứu đã nhận thấy tình trạng khởi động lại liên tục có thể diễn ra cả ở hệ thống sử dụng CPU Skylake và Kaby Lake, là hai mẫu CPU tương đối gần đây. May mắn thay, ông Navin Shenoy đến từ Intel cho biết, họ đã tiến gần tới việc phát hiện nguyên nhân gốc rễ gây ra lỗi này, và sẽ sớm tung ra cập nhật vi mã vào tuần sau.

Bên cạnh đó, Shenoy cũng lên tiếng chia sẻ về những ảnh hưởng mà bản vá lỗ hổng Spectre và Meltdown có thể gây ra đến các server - như một động thái thể hiện nỗ lực minh bạch hóa của Intel. Theo như benchmark được thực hiện trên hệ thống server sử dụng nền tảng CPU Intel Xeon Scalable, những bản vá này không gây ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng điện năng của server, cũng như không gây ảnh hưởng đến tốc độ chạy các ứng dụng doanh nghiệp trên nền tảng Java. Tuy nhiên, hệ thống phát hiện thấy tình trạng chậm đi khoảng 2 đến 4% đối với một số tác vụ nhất định, cũng như chậm đi đáng kể khi thực hiện một số bài thử mô phỏng các tác vụ Input/Output nặng nề.

 

Cụ thể, khi bài thử ép CPU dùng 100% sức mạnh để đọc dữ liệu, tốc độ không có sự ảnh hưởng nào cả. Tuy nhiên, đổi sang tác vụ ghi dữ liệu với 100% sức mạnh, tốc độ bị tụt giảm tận 18%. Thậm chí, trong những tác vụ ghi dữ liệu chỉ dùng một nhân, tốc độ chỉ còn 75% so với trước khi cập nhật bản vá.

Theo lời Intel, họ đang tích cực làm việc với các đối tác cũng như các khách hàng để tìm ra những tình huống mà hiệu năng của hệ thống bị giảm đi đáng kể, từ đó đưa ra các phương án giải quyết phù hợp. Một trong những phương án đang được Intel cân nhắc đến là Retpoline, do một kỹ sư của Google sáng tạo ra để giải quyết lỗ hổng Spectre mà không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy tính.

Nguồn: Genk.vn

Để lại bình luận