Lần đầu trong 8 năm, Nhật phát triển được siêu máy tính tốc độ cao nhất thế giới

Theo Nikkei, siêu máy tính Fugaku được phát triển bởi công ty Fujitsu và Riken – viện nghiên cứu quốc gia của Nhật. Siêu máy tính của Nhật đứng đầu về tốc độ xử lý tính theo giây.

Lần đầu trong 8 năm, Nhật phát triển được siêu máy tính tốc độ cao nhất thế giới

Siêu máy tính mới được phát triển với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật đã được xếp hạng đứng đầu thế giới về tốc độ, như vậy lần đầu tiên trong 8 năm, tốc độ máy tính của Nhật đã phá vỡ thế độc tôn của máy tính Trung Quốc và Mỹ, theo kết quả xếp hạng quốc tế công bố ngày thứ Hai.

Theo Nikkei, siêu máy tính Fugaku được phát triển bởi công ty Fujitsu và Riken – viện nghiên cứu quốc gia của Nhật. Siêu máy tính của Nhật đứng đầu về tốc độ xử lý tính theo giây. Tốc độ xử lý của siêu máy tính mà Fujitsu phát triển cao gần gấp 3 lần so với máy tính Summit của IBM.

Đứng thứ 3 về siêu máy tính tốc độ cao cũng là máy tính đến từ Mỹ. Máy tính Trung Quốc giữ vị trí thứ 4 và thứ 5. Xếp hạng về tốc độ máy tính được tính toán bởi một nhóm các chuyên gia quốc tế. Xếp hạng này được công bố vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm.

Việc chính phủ một đất nước đổ tiền phát triển máy tính tốc độ cao mang đến rất nhiều lợi ích. Siêu máy tính trở thành một phần quan trọng trong hạ tầng hiện đại, nó giúp mang đến sự phát triển của nhiều loại thuốc và nguyên liệu mới, đồng thời khuyến khích hoạt động đổi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Việc phát triển siêu máy tính cũng có nhiều ý nghĩa về mặt an ninh bởi nó được sử dụng trong hoạt động thử nghiệm hạt nhân.

Thông tin về siêu máy tính Fugaku mới chỉ được công bố từ tháng 4/2020, siêu máy tính được phát triển bởi công ty Fujitsu. Siêu máy tính hiện đang được sử dụng để phân loạt phương thức điều trị virus corona từ khoảng 2.000 loại thuốc hiện hành.

Siêu máy tính Fugaku là thế hệ kế tiếp của siêu máy tính K – cũng đồng thời là sản phẩm của Riken-Fujitsu từng dẫn đầu thế giới về tốc độ vào tháng 11/2011, đồng thời nó là hệ thống máy tính đầu tiên đặt được siêu tốc độ cao. Thế hệ siêu máy tính mới chỉ trong vài ngày có thể giải quyết lượng công việc tương đương siêu máy tính K thế hệ cũ giải quyết trong một năm. 

Siêu máy tính Fugaku có rất nhiều ứng dụng. Fugaku có thể mô hình hóa ảnh hưởng của động đất và sóng thần lên một thành phố trong phạm vi vài chục kilomet vuông và đồng thời vẽ ra các phương án trú ẩn.

Hệ thống siêu máy tính có giá trị ước tính 130 tỷ yên tức khoảng 1,22 tỷ USD sẽ có thể được vận hành đầy đủ từ năm 2021 với hy vọng sẽ làm tăng được năng lực nghiên cứu và phát triển của Nhật  cũng như tăng tính cạnh tranh của công nghiệp Nhật.

Nguồn: bizlive.vn

Để lại bình luận