Những con số ấn tượng khẳng định tầm vóc của công ty An ninh mạng Viettel

Những con số ấn tượng khẳng định tầm vóc của công ty An ninh mạng Viettel

Đứng trước các rủi ro và thách thức từ thế giới số, Viettel Cyber Security là một trong số ít các công ty an ninh mạng có thể mang tới cho doanh nghiệp Việt năng lực và sự thân thuộc đối với các vấn đề về An toàn thông tin (ATTT) trong môi trường Việt Nam.

Từ khởi đầu chỉ có 6 người, Trung tâm An ninh mạng Viettel đã trải qua một quá trình dài phát triển để trở thành một đơn vị an ninh mạng quan trọng với nhân sự hơn 200 người. Đến ngày 12 tháng 4 năm 2019, Trung tâm đã chính thức trở thành Công ty An ninh mạng Viettel – Viettel Cyber Security (VCS) với sứ mệnh và tầm vóc lớn hơn nữa.

Giờ đây, không chỉ tập trung vào nghiên cứu, phát triển chuyên sâu vào các giải pháp an ninh mạng như Trung tâm An ninh mạng từng làm trước đây, Công ty An ninh mạng Viettel còn muốn vươn lên để cung cấp, kinh doanh các giải pháp đó và đưa dịch vụ an ninh mạng tới một cấp độ cao hơn.

Hiện tại, Viettel Cyber Security sẽ tập trung vào các sản phẩm/ dịch vụ An toàn thông tin (ATTT) như: trung tâm điều hành và giám sát ATTT (SOC), giải pháp giám sát và bảo vệ Website trên nền tảng điện toán đám mây (Cloudrity), Giải pháp giám sát bất thường trên máy trạm (VCS-aJiant) hay giải pháp giám sát và phát hiện tấn công mạng viễn thông (VCS-TAD-SE), chống lậu cước mạng viễn thông (VCS-TAD-AF)…

Phát biểu trong buổi ra mắt chính thức công ty vào tháng 4 năm 2019, thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết: "Với hệ sinh thái an ninh mạng đa dạng và tự phát triển, Công ty An ninh mạng Viettel là chiếc lá chắn thép chắc chắn nhất đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam."

Tấm lá chắn khổng lồ cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt với những con số ấn tượng

Dù chỉ là một công ty mới thành lập, nhưng với nền tảng vững chắc từ Trung tâm An ninh mạng, công ty An ninh mạng Viettel đang cho thấy tiềm năng lớn như thế nào đối với việc trở thành lá chắn thép đáng tin cậy đối với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong 8 năm, Trung tâm An ninh mạng – tiền thân của công ty An ninh mạng Viettel – đã nghiên cứu và xây dựng một hệ thống phòng thủ toàn diện cho hàng chục nghìn máy chủ và thiết bị mạng. Mỗi năm hệ thống phòng thủ này của Công ty An ninh mạng Viettel đã ngăn chặn được hơn 25.000 cuộc tấn công mạng từ các hacker trên toàn thế giới nhắm vào Viettel và các khách hàng của mình.

Đằng sau thành tích ấn tượng trên là đội ngũ nhân sự đầy năng lực đã được các tổ chức quốc tế công nhận. Cho đến nay, đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin Viettel đã tìm ra hơn 100 lỗ hổng bảo mật Zero-Day, và được nhiều tổ chức Quốc tế vinh danh, trao thưởng như Giải đồng IT World Awards 2017, Giải Bạc Stevie Awards 2017. Bên cạnh đó, còn có nhiều giải thưởng uy tín trong nước như Giải Nhất Whitehat Contest 9, Giải Nhất Snatching The H@t.

Nổi bật trong số những cá nhân xuất sắc của đội ngũ an ninh mạng Viettel là những cái tên như anh Nguyễn Hồng Quang, top 10 người tìm được nhiều lỗi bảo mật nhất trên thế giới của nền tảng PHP do tổ chức HackerOne xếp hạng, Phạm Văn Khánh - người từng tấn công thử nghiệm và cảnh báo Facebook về lỗ hổng trong máy chủ của họ vào năm 2016, Ngô Anh Huy, người tìm ra 25 lỗ hổng bảo mật Zero Day trong năm 2018.

Đây cũng là nền tảng cho sự tin tưởng của khách hàng và đối tác dành cho công ty An ninh mạng Viettel.

Những con số ấn tượng khẳng định tầm vóc của công ty An ninh mạng Viettel - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Khánh đã được Microsoft vinh danh khi lọt vào Top 100 chuyên gia bảo mật trên thế giới 2019 với vị trí thứ 41.

Một đối tác đáng tin cậy đối với lĩnh vực an ninh mạng

Trong năm 2019, các chuyên gia an ninh mạng của Viettel đã phối hợp với Cục An toàn Thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông tham gia bảo đảm an ninh mạng cho Trung tâm báo chí khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Từ năm 2016, khi đang là Trung tâm An ninh mạng, các chuyên gia của Viettel đã tham gia triển khai các giải pháp an ninh mạng và dịch vụ cho Vietnam Airlines.

Ông Lê Nam Tiến, Phó ban Công nghệ Thông tin của Vietnam Airlines cho biết, hãng hàng không này xem các giải pháp của Viettel là những giải pháp tổng thể và toàn diện cho các rủi ro an ninh mạng mà hãng phải đối mặt.

Ngoài ra, khi phải lựa chọn nhiều giải pháp bảo mật của các hãng khác nhau, ngân hàng Vietcombank đã lựa chọn Hệ thống Giải pháp Quản lý Bảo mật tập trung (SOC) của Công ty An ninh mạng Viettel, khi họ xem đây là lựa chọn phù hợp về năng lực và niềm tin vào trình độ của công ty.

Định hướng trong tương lai

Không dừng lại ở đó, hiện Viettel Cyber Security đã tự nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp Viettel Endpoint Detection & Response (hay VCS-aJiant) – hệ thống giám sát an ninh mạng thế hệ mới chủ động hơn và có khả năng phòng thủ tốt hơn trước những cuộc tấn công có chủ đích trên máy tính.

Những con số ấn tượng khẳng định tầm vóc của công ty An ninh mạng Viettel - Ảnh 2.

Được cài đặt ngay trên thiết bị máy tính để phát hiện và chống lại các cuộc tấn công có chủ đích ở lớp thiết bị đầu cuối (lớp Endpoint), VCS-aJiant đảm bảo loại bỏ tất cả các nguy cơ bị khai thác và chiếm quyền điều khiển, cũng như kịp thời cảnh báo các bất thường trong thiết bị. Tuy vậy, hoạt động của VCS-aJiant lại không ảnh hưởng đến hiệu năng thiết bị trong quá trình làm việc khi các tác vụ của nó chỉ chiếm khoảng 1% tải nguyên hệ thống.

VCS-aJiant cũng là sản phẩm đầu tiên đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật theo chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 25/05/2018 về việc nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại trong nước.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển của mình, công ty kỳ vọng đến năm 2021, quy mô lực lượng nhân sự An toàn Thông tin của Viettel Cyber Security sẽ lên đến con số 500 người.

Không chỉ mở rộng về quy mô nhân sự, công ty cũng định hướng tập trung vào các công nghệ mới như Big Data, AI, máy học Machine Learning và ứng dụng chúng vào các giải pháp giám sát và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng. Đây được xem như xu hướng tất yếu của ngành An toàn Thông tin thế giới trước các xu thế mới.

Đối với tầm nhìn xa hơn nữa, Viettel Cyber Security kỳ vọng có thể tự xây dựng và phát triển nên các sản phẩm và dịch vụ có đủ khả năng cạnh tranh với các hãng lớn trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn: cafef.vn

Để lại bình luận