Review màn hình LG Cinema 3D D2342P

 

Có thể nói là người viết cực kỳ ấn tượng với game và phim cùng màn hình LG Cinema 3D D2342P: hình ảnh 3D rõ nét, không chớp, không mờ…mà thật sự trước khi test phần 3D của D2342P, mình không nghĩ nó có thể làm tốt được như vậy. Và mặc dù còn hạn chế ở phần giảm độ phân giải, chất lượng 3D đã khoả lấp hoàn toàn khuyết điểm đó.

Review  màn hình LG Cinema 3D D2342P

I – VẤN ĐỀ KỸ THUẬT MÀN HÌNH 3D

Trước hết mình sẽ hơi dài dòng 1 chút về phần công nghệ vì màn hình LG D2342P mà mình review ở dưới đây sử dụng công nghệ 3D thụ động. Nó tương đối khác với công nghệ 3D đang phổ biến hiện nay là 3D chủ động.

3D chủ động: Ảnh nổi được tạo nhờ kính

Hình ảnh trên màn hình 3D chủ động bảo toàn độ nét cao (thường là Full HD) của hệ thống. Màn hình hiển thị liên tục hình ảnh của mắt phải và mắt trái nên khi quan sát bằng mắt thường, người dùng chỉ thấy hình ảnh mờ ảo và không có hiệu ứng 3D. Còn khi đeo kính, kính này sẽ tự đồng bộ với màn hình 3D và cho phép mắt trái chỉ nhìn ảnh trái và mắt phải chỉ nhìn ảnh phải.

Điểm mạnh của 3D chủ động là người xem có thể thấy chi tiết đầy đủ của hình ảnh ở cả hai mắt với hiệu ứng 3D chất lượng cao và chân thực. Tuy nhiên, điểm hạn chế là kính 3D tương đối đắt, có thể dẫn khi  tiền kính còn đắt hơn tiền TV nếu người dùng muốn trang bị cho mỗi thành viên trong gia đình một chiếc kính riêng để thưởng thức bóng đá, xem phim cùng nhau. Chưa kể, kính này khá nặng, phải dùng pin.

Ví dụ: bộ 3D vision của Nvida, TV 3D của Samsung…

3D thụ động: Ảnh nổi được tạo từ màn hình

Màn hình 3D sẽ được coi là thành công nếu đến được với các hộ gia đình và công nghệ 3D thụ động đang bắt đầu làm được điều đó. Nhà sản xuất màn hình phẳng bổ sung tấm film FPR (Film Patterned Retarder) bên ngoài màn hình với mục đích phân cực để 2 mắt nhận 2 hình ảnh khác nhau.

Đây là công nghệ tương tự công nghệ được dùng trong phim 3D trình chiếu ngoài rạp. Công nghệ này cho phép kết hợp những hình ảnh riêng rẽ dành cho mắt phải và trái và được lọc lại qua cặp kính 3D, mang tới góc nhìn rộng (lên tới 178 độ) và loại bỏ hoàn toàn sự rung nhoè, sọc nhiễu và hiện tượng nháy hình cũng như giúp xem 3D không mỏi mắt.

Bên cạnh đó, kính 3D rất nhẹ, không phải dùng pin nên không có sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ và chi phí mỗi cặp kính chỉ khoảng 10 USD nên người tiêu dùng sẽ thoải mái hơn khi quyết định sắm nhiều kính hoặc thay thế kính hỏng.

Điểm hạn chế của 3D thụ động là tấm phân cực được gắn trên màn hình nên chi tiết hình ảnh bị giảm xuống, có khi chỉ còn một nửa.

VD: Phim 3D tại các rạp chiếu phim, IZD monitor

Để lại bình luận