Tính năng AI của Microsoft Word sẽ trở thành trợ lý ngữ pháp đắc lực cho bạn

Có thể bạn chưa để ý nhưng Microsoft từ phiên bản 16.0.7341.2021 đã được trang bị thêm tính năng Editor vô cùng hữu ích nhờ machine learning.

Người dùng chương trình Office Insider (chương trình cho dùng thử các tính năng thử nghiệm mới nhất của Microsoft) mới đây đã được thưởng thức tính năng Editor thông minh trên Word.

Đối với những ai thường xuyên phải soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh, những tiện ích này có thể rất đáng giá. Việc cài Fast Insider vao máy cũng giống như có thêm một cô trợ lý chỉnh sửa ngôn từ kiểm tra lại toàn bộ văn bản để tìm lỗi vậy.

Chẳng hạn nếu bạn có thói quen sử dụng vô tội vạ những cách diễn đạt sáo rỗng hoặc không phù hợp với văn viết như “really”, “basically”, “maybe”,…, Editor sẽ báo cho bạn biết những chỗ lạm dụng từ sáo, biệt ngữ hay thể bị động.

Làm thế nào mà Word biết những từ không phù hợp để “gắn cờ” báo hiệu cho người viết? Đây chính là lúc AI phát huy sức mạnh. AI của Word thậm chí còn phân biệt được cả những trường hợp dùng “really” thừa thãi với những trường hợp dùng để đặt câu hỏi “really?” để không gắn cờ loại thứ hai.

Với các lỗi sai về cách dùng từ như vậy, Editor cũng hiển thị gợi ý cách viết đúng để bạn tùy ý lựa chọn. Ví dụ nếu dùng nhầm từ “cushy” (êm ái, dễ chịu – mang sắc thái suồng sã, bình dân chứ không trang trọng như hầu hết ngôn từ trong văn viết) thì Editor sẽ gợi ý thay bằng từ “comfortable” (cũng là “dễ chịu, thoải mái” nhưng mang sắc thái trang trọng hơn). Nhiều người dùng Editor cũng phản hồi rằng họ cảm thấy như đang được Word dạy lại cách dùng từ như hồi còn học phổ thông.

Điều đáng nói nhất ở đây là gì? Chỉ riêng tính năng quá đỗi hữu dụng này đã kéo thêm vô số người dùng đang “nhăm nhe” rời bỏ Microsoft Word để sang Google Docs hay Dropbox Paper phải ngoái đầu lại cân nhắc. Nếu Microsoft Word có thể cải thiện tốc độ đồng bộ văn bản lên OneDrive thì có lẽ nhiều người sẽ khó có lý do gì để từ chối nền tảng soạn thảo này nữa.

* Hiện tính năng Editor này mới chỉ có sẵn với người dùng Office Insider Fast

Hướng dẫn tham gia Office Insider Fast để sử dụng tính năng trên:

- Đảm bảo Microsoft Office của bạn đang ở bản 16.0.7341.2021 (Kiểm tra tại File > Account > Office Updates). Nếu chưa, hãy cập nhật lên phiên bản này.

- Tham gia chương trình Office Insider bằng cách vào File > Account > Office Insider (xem chi tiết tại đây)

- Vào Office Insider chọn Change Level > Office Insider Fast > OK để hoàn thành chuyển chế độ sang Office Insider Fast.

Nguồn - genk.vn

Để lại bình luận