Ứng dụng của máy chủ trong đời sống thực tiễn

Có nhiều loại máy chủ được phát triển hiện nay, vì thế nó được dùng trong nhiều tình huống khác nhau. Công việc chính của một máy chủ thực ra là “phục vụ” những người dùng (client) đang kết nối với hệ thống. 
Mail server (máy chủ thư điện tử) là loại hình được sử dụng phổ biến nhất trong doanh nghiệp hiện nay. Nhiều doanh nghiệp không mặn mà với việc dùng các dịch vụ mail có sẵn như Gmail hay Yahoo! Mail vì nhiều lý do, họ quyết định tạo cho mình một hệ thống mail riêng của công ty. Bất kỳ dịch vụ mail nào cũng cần có một server để gửi mail đi và trữ mail; vì thế khi sử dụng hình thức mail server, doanh nghiệp có thể tự thiết lập tên miền riêng của mình, sau đó thiết lập dịch vụ SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) trên máy chủ của họ. Cách làm này giúp doanh nghiệp có thể giao tiếp qua e-mail một cách nhanh chóng, bảo mật, dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp biết cách quản lý server. Tất cả mọi thư từ, thông tin được lưu trữ gói gọn trong server của chính doanh nghiệp, người dùng có thể trực tiếp quản lý nơi lưu trữ và cách thức lưu trữ mail của mình mà không phải nhờ đến một dịch vụ bảo mật nào khác. Hệ thống mail server cộng với chi phí xây dựng và vận hành server có một mức giá rất phải chăng, đi đôi với việc tăng năng suất của doanh nghiệp một cách trực tiếp và gián tiếp.

Picture

Mô hình server đơn giản

Loại hình web server (máy chủ quản lý website) đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới doanh nghiệp muốn đầu tư vào website của mình. Web server sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và vận hành trang web cho người dùng Internet trên khắp thế giới. Trong khi có nhiều dịch vụ có thể quản lý web server (đôi khi đây lại là một sự lựa chọn cần thiết vì nhiều lý do), việc doanh nghiệp tự điều hành trang web chắc chắn sẽ an toàn và đáng tin cậy hơn. Đối với những tập đoàn lớn có lợi nhuận cùng với nhu cầu kết nối với website cao, việc tự sắm cho mình một web server riêng để quản lý là điều hiển nhiên. Nhưng đối với những doanh nghiệp nhỏ không có nhiều khả năng về mặt tài chính, tốt nhất nên trả một khoản phí nhỏ cho các dịch vụ quản lý website third-party. Tóm lại, lợi ích của việc tự vận hành web hay mail server là: dễ quản lý, khả năng truy cập thông tin nội bộ cực kỳ dễ dàng, và quản lý một cách trực tiếp đường truyền kết nối.

Picture

Picture

Active Directory server (server lưu trữ) cũng đang ngày càng thịnh hành, đôi khi đó lại là lý do số 1 để sở hữu một hệ thống máy chủ nền tảng Windows. Người dùng sẽ kết nối với domain, khi đó dữ liệu của họ sẽ được lưu trữ ở máy chủ trung tâm, và người quản lý máy chủ sẽ dễ dàng cấp quyền xem, chia sẻ… dữ liệu của từng người dùng. Lưu ý rằng, để kết nối với một server lưu trữ nền tảng Windows (các hệ điều hành khác thường khó kết nối hơn,hoặc không thể), máy tính người dùng phải cài đặt phiên bản Windows Professionals hoặc phiên bản dành cho doanh nghiệp, không chấp nhận phiên bản Home hoặc Home Premium.
Mô hình


Picture

Máy chủ đôi khi còn được sử dụng làm firewall (tường lửa), giúp bảo vệ hệ thống mạng khỏi những kết nối, xâm nhập trái phép có thể gây hại đến người dùng. Tường lửa là thành phần không thể thiếu của mỗi hệ thống mạng, nhưng thường không chạy trên nền server. 

File Sharing (máy chủ chia sẻ dữ liệu): là chức năng hay dùng khác của server. Sẽ an toàn hơn nhiều nếu ta sử dụng máy chủ lưu trữ dữ liệu (đã nói ở trên). Trên thực tế có nhiều cách chia sẻ dữ liệu ít tốn chi phí hơn, nhưng nếu xét khía cạnh bảo mật và dễ sử dụng, không gì tốt hơn một chiếc máy chủ chia sẻ file khi-cần-là-có.

Lưu ý rằng mỗi server cần phải được quản lý thường xuyên, có một trạm sao lưu dữ liệu (backup), chương trình diệt virus (antivirus program) và nhiều hệ thống hỗ trợ khác (other facilities). Sau đây là những lợi ích mà server mang đến cho người dùng: 

  • Server đồng nghĩa với độ tin cậy cao. Gần như chắc chắn rằng nếu một thành phần nào trong một hệ máy tính kết nối với nhau (nguồn điện, ổ cứng, bo mạch v.v…) lập tức dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng cho dù có sửa chữa và thay thế thành phần đó đến mấy. Điều này khiến công ty phải chi hàng chục (thậm chí hàng trăm) giờ làm việc bị mất mát. Server có thể giải quyết vấn đề này bằng việc quản lý chặt chẽ phần cứng dùng cho các thiết bị bên trong server. Sẽ có thông báo hiển thị khi có một thiết bị hỏng hóc, nhưng hệ thống vẫn tiếp tục làm việc.
  •  Server mang đến hiệu năng làm việc mạnh mẽ. Sử dụng một chiếc máy tính Windows XP Pro như một chiếc máy chủ chỉ giới hạn 10 người dùng truy cập cùng một lúc, và trên thực tế máy tính đã không ổn định khi hơn 4 người truy cập vào. Một khi doanh nghiệp phát triển quy mô đồng nghĩa với việc phải nâng cấp hệ thống máy tính có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không cần phải thay thế nhiều lần – phần cứng máy chủ có thể đảm bảo điều đó. Không những thế, server còn có thể dễ dàng nâng cấp (như bộ nhớ, tốc độ truy cập, khả năng điều khiển từ xa v.v…). 
  • Server hỗ trợ kết nối dễ dàng. Ta có thể dễ dàng cập nhật thông tin hằng ngày, thậm chí hằng giờ lên server. Nhân viên trong công ty có thể làm việc biệt lập với dữ liệu trên hệ thống, và truy cập vào email của công ty bằng bất kỳ máy tính nào, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào.
  •  Server cải thiện mối quan hệ hợp tác trong công việc. Trong một doanh nghiệp không sử dụng server, khó có thể điện tử hóa mối hợp tác làm việc. Ví dụ, bạn không thể theo dõi được lịch làm việc trên Outlook của nhân viên, và bất kỳ email nào bạn gửi phải đi một khoảng cách rất xa đến hệ thống server của dịch vụ mail, rồi quay trở về bằng đường truyền Internet đến với người nhận đang ngồi ở phòng bên cạnh! Cực kỳ bất tiện, và có thể làm chậm mạng Internet. Giờ đây, một chiếc server có thể giúp bạn tối ưu hóa sức mạnh của làm việc nhóm trên mạng, và nhiều tiện ích khác nhanh chóng trở thành một phần công việc của mình. Chưa hết, bạn còn có thể gửi mail bằng điện thoại thông minh (smartphone) chỉ bằng 1 thao tác chạm.
  •  Server cho phép đồng bộ hóa và sao lưu dữ liệu tự động. Khi không có một chiếc server trong công ty, dữ liệu sẽ không được thống nhất, và có nguy cơ bị xóa mất, bị hỏng hóc, và mất cắp. Một chiếc server có thể đồng bộ hóa toàn bộ email và sao lưu dữ liệu hoàn toàn tự động.

Nguồn: http://nmdtk13.weebly.com 

Để lại bình luận